Tìm hiểu về các chế độ định vị trên đồng hồ thông minh trẻ em

Tìm hiểu chuyên sâu về các chế độ định vị trên đồng hồ thông minh trẻ em

Từ những năm 1995 nhu cầu được biết vị trí của mình đã được người Mỹ hiện thực hóa bằng việc xây dựng lên hệ thống GPS . Vậy GPS là gì ? Các công nghệ định vị khác là gì và nó có độ chính xác đến đâu ? Những công nghệ đó đã được áp dụng vào thực tế đời sống như thế nào và trên sản phẩm đồng hồ thông minh trẻ em có những loại công nghệ nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu về điều đó qua bài viết này,tất cả được chúng tôi tổng hợp qua sách báo,internet và kinh nghiệm thực tế.

 1. Các công nghệ định vị phổ biến hiện nay và lịch sử của nó :
  1. Công nghệ định vị GPS (bất cứ chiếc đồng hồ thông minh trẻ em nào cũng được ghi có công nghệ định vị này) :
   Năm 1995 người Mỹ đã xây dựng hệ thống định vị GPS bằng cách phóng lên không gian một số vệ tinh,chúng sẽ bay cách chúng ta khoảng 20.000km . Nhờ vào việc đo đạc khoảng cách của bạn đến các vệ tinh (thường là 4 vệ tinh) thiết bị sẽ tính toán ra vị trí của bạn. Định vị GPS tuy là loại định vị chính xác nhất tuy nhiên vẫn có sai số .Việc tính toán có sai số còn phụ thuộc vào số vệ tinh thiết bị nhận được tín hiệu,điều kiện thời tiết và thực tế là cả vệ tinh,trái đất và chúng ta đều đang di chuyển liên tục và đồng thời theo thời gian thực. Sai số của các thiết bị đồng hồ thông minh dành cho trẻ em thường được ghi là 5-20m đối với GPS,và tất nhiên,điều đó chỉ xảy ra với điều kiện lý tưởng. Thực tế sai số GPS còn có thể lên tới cả trăm mét khi điều kiện cần thiết không cho phép và không thể định vị bằng công nghệ này khi thiết bị của bạn không ở vị trí nhận được tín hiệu vệ tinh (trong nhà,dưới tầng hầm,vvv)

   • Vậy A-GPS là gì ? (cái này cũng có trong một số dòng đồng hồ thông minh trẻ em thế hệ mới) :
    A-GPS là viết tắt của : Assisted-GPS.
    Để hỗ trợ cho việc định vị vị trí người ta sử dụng các trạm “trung chuyển” tín hiệu vệ tinh bằng cách xây dựng các trạm trung gian trên mặt đất . Các trạm trung gian này có thể là các trạm phát sóng của các nhà mạng,Hệ thống A-GPS sẽ phải có một máy chủ để tính toán các thông số mà nó nhận được,thiết bị có trang bị A-GPS sẽ phải kết nối với máy chủ để nhận tín hiệu này. Ta có thể ví dụ bằng hình ảnh dưới đây : thiết bị nhận tín hiệu từ 3 vệ tinh và 1 trạm “trung chuyển” tín hiệu mặt đất :       
  2. Một số hiểu lầm cơ bản thường gặp ở người dùng đồng hồ thông minh trẻ em và các thiết bị định vị GPS nói chung :
   • Định vị GPS nào cũng giống nhau,cứ có chữ GPS là phải chính xác : điều này không chính xác,một thiết bị chuyên dụng dùng để định vị GPS sẽ có giá không hề rẻ hơn so với các thiết bị thông minh (điện thoại,đồng hồ,máy tính bảng….) và vì thế nó cho độ chính xác và ổn định hơn hẳn.
   • Bây giờ định vị ở đây thì lúc nữa nó vẫn ở đây và mãi mãi ở đây nếu tôi không di chuyển thiết bị đi chỗ khác : Điều này thì nghe có vẻ đúng nhưng nó lại không đúng,chúng ta có thể không di chuyển nhưng vệ tinh vẫn di chuyển,mọi thứ vẫn di chuyển và có thể trong khoảnh khắc bạn định vị thời tiết lại làm cho bạn không thể nhận được tín hiệu của vệ tinh nào,hoặc ít hơn,hoặc nhiều hơn lúc trước. Vì vậy vị trí của bạn có thể thay đổi mặc dù bạn vẫn ở trước ngôi nhà ấy,vẫn cái cây ấy và vẫn cô bé ấy bên cạnh bạn. (:v).
   • Mấy lần trước định vị mất có 10s,thế mà mấy lần sau định vị toàn mất tới 30s,thiết bị ắt có vấn đề rồi : Việc định vị nhanh hay chậm còn do thiết bị của bạn có tiếp cận được vệ tinh hay không,kết nối của bạn với máy chủ (với A-GPS) có nhanh hay không,thiết bị của bạn có đang phải xử lí nhiều luồng thông tin hay không ? Ví dụ thiết bị đồng hồ thông minh trẻ em chẳng hạn,vừa gọi điện vừa định vị ắt hẳn không được rồi vì khi đó thiết bị không có sóng 3G (các bạn thử tắt wifi và gọi điện,đồng thời vào web sẽ rõ),còn vừa ra lệnh chụp ảnh,vừa nhắn tin thoại rồi định vị thì thời gian có thể rất lâu hoặc không nhận được kết quả trả về.
  3. Công nghệ định vị LBS (100% đồng hồ thông minh trẻ em có loại định vị này)định vị lbs
   • LBS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh : Location Based Service,được là dịch vụ cung cấp vị trí dựa vào việc kết hợp và phân tích thông tin của các hệ thông như : mạng viễn thông,hệ thống thông tin địa lý .
   • LBS là một phần mềm được tích hợp sẵn vào trong các thiết bị thông minh,trong đó có thể kể đến Smartphone và đồng hồ thông minh trẻ em .Cơ chế sử dụng việc tính toán khoảng cách của thiết bị với các trạm phát sóng gần nhất làm cho LBS phụ thuộc vào hạ tầng viễn thông và có sai số khá cao : 100m-1000m
   • Tuy nhiên với lợi thế định vị được “vùng vị trí” của thiết bị ngay cả khi thiết bị ở trong nhà,thậm chí cả những nơi thấp,kín như nhà xe,tầng hầm thì tầm quan trọng của LBS là không thể bị chối bỏ.
  4. Công nghệ định vị Wifi (các đồng hồ thông minh trẻ em cao cấp của Wonlex luôn có công nghệ định vị này )wifi
   • Trong thời đại wifi đang lan đến từng khu xóm ở ngoại thành với tốc độ chóng mặt thì công nghệ định vị dựa vào hạ tầng số này ngày một quan trọng và cần thiết phải có mặt trong các thiết bị xác định vị trí . Dựa vào thông số của các trạm phát sóng Wifi mà thiết bị và Google sẽ đưa ra vị trí chính xác nhất có thể (theo tính toán) . Thường thì sai số của việc định vị sẽ nằm trong tầm 50m vì khả năng phát sóng của các trạm phát sóng wifi thông thường là 50m,tuy nhiên hiện nay các trạm phát sóng lớn đã có thể có phạm vi phát sóng cao hơn.
   • Đôi khi người dùng đồng hồ thông minh trẻ em thắc mắc rằng “tại sao nhà anh có wifi mà nó nó không bắt,lại đi bắt ở đâu đâu tận tòa nhà bên kia” .Nhờ vào việc tìm hiểu và phân tích về công nghệ định vị Wifi mà chúng ta có thể trả lời rằng trạm phát sóng wifi đang nằm đâu đó quanh khu nhà của anh ấy và tính toán của thiết bị cũng như Google đã tạo ra sai số như vậy .
   • Tuy nhiên cũng giống như những loại định vị khác,định vị bằng Wifi vẫn có thể cho kết quả khác mặc dù bạn không hề di chuyển bởi quá trình tính toán của máy tính và phần mềm có sai khác ở một khâu nào đó. Nói chung độ ổn định của định vị bằng Wifi khá cao so với 2 loại định vị trên
  5. Kết luận
   Hiện nay trên đồng hồ thông minh trẻ em nói riêng và các thiết bị định vị nói chung có 3 loại công nghệ định vị chính là : GPS (bao gồm cả A-GPS) , LBS và WIFI . Cả 3 loại công nghệ này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng .Trong quá trình sử dụng sản phẩm thông minh vào việc định vị sẽ không bao giờ tránh được việc sai số . Những con số người bán hàng thông tin đến bạn như ” chính xác tuyệt đối” hay “trong nhà cũng chỉ sai số 20-30m” hoàn toàn mang tính chủ quan và tỉ lệ thông tin ấy chính xác cũng giống như việc trúng Vietlot vậy (mặc dù người Việt mình trúng cũng không phải là ít).

   • Nếu các bạn chỉ muốn định vị chính xác thì có thể chỉ sử dụng các thiết bị chỉ có GPS hoặc tắt tất cả các công nghệ định vị khác nếu có (LBS,GPS).
   • Nếu các bạn muốn định vị được ở mọi nơi (tất nhiên là nếu ở nơi không có sóng điện thoại thì cũng chịu chết) thì hãy bật tất cả lên,chú ý xem thiết bị đang định vị bằng công nghệ gì và vui vẻ chấp nhận sai số của nó (nếu có) . Với GPS sai số có thể lên đến 100m,với LBS có thể sai số trên 1km và với WIFI thì sai số có thể lên đến 200m.

Chúc mọi người sử dụng thiết bị định vị của mình một cách hiệu quả nhất,phục vụ cuộc sống một cách hữu dụng nhất và hiểu thiết bị của mình một cách rõ nhất !

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về sản phẩm đồng hồ thông minh trẻ em tại địa chỉ : https://wonlex.net.vn/tin-tuc/

Bản quyền thuộc về Fasttech Việt Nam